Ăn nhanh như thế nào để vẫn bảo đảm sức khỏe? Rõ ràng chúng ta không phủ nhận những tiện ích mà đồ ăn nhanh mang lại trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, đồ ăn nhanh cũng có nhiều điểm hạn chế mà người dùng cần lưu ý. Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng, Khoa tham mưu dinh dưỡng 2, Viện Dinh dưỡng nhà nước, hiện tại tạm phân ra thành 2 loại thức ăn nhanh: thức ăn nhập khẩu từ nước ngoài, từ châu Âu, châu Mỹ (như KFC, BBQ…) và thức ăn nhanh dùng hàng ngày (như: mì ăn liền, phở ăn liền, đồ hộp đóng sẵn). Đồ ăn nhanh của châu Âu thường có thiên hướng chứa nhiều chất béo, còn thức ăn của châu Á thường cung cấp nhiều gluxit và đường hấp thụ nhanh. Thức ăn nhanh từ nước ngoài nhập khẩu thường là thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua các công đoạn chế biến để có thể dễ dàng sử dụng, đỡ mất thời kì hơn, nhưng nhìn chung đều là thứa ăn chứa nhiều chất béo, nhiều năng lượng, ít vi chất, tiềm tàng nhiều mối hiểm nguy đối với sức khỏe con người nếu dùng không đúng cách. Những đối tượng trẻ hay dân văn phòng thường hay dùng đồ ăn nhanh vì cho rằng đó là bộc lộ nhu cầu của lối sống hiện đai. Tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần, nếu chúng ta không quan tâm đến mặt an toàn sức khỏe thì rất đáng nguy hại. Nếu chúng ta dùng ít, dùng đúng cách, trong giai đoạn ngắn có thể không ác hại nhưng nếu sử dụng kéo dài thì rất hại. Các món ăn nhanh được chế biến với nhiều dầu, mỡ, đường và bột rất dễ khiến người ăn trở nên thừa cân, béo phì. Khi béo phì thì dễ có nguy cơ mắc nhiều bệnh như: bệnh tim mạch, đái tháo đường… do vậy, theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng, để dùng các món ăn nhanh vừa ngon vừa thuận lợi mà vẫn bảo đảm sức khỏe thì trước nhất không nên lạm dụng những thực phẩm này. Khi dùng các thực phẩm này cần cho thêm hoặc ăn cùng các món rau luộc hay salát. Nên ăn xen kẽ các đồ ăn nhanh cùng với những bữa ăn truyền thống của mình và nên sử dụng các thực phẩm tươi sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm. Thùy Minh |